Xuất hiện CPU Kunpeng 920 v8 ARM 8 nhân 8 luồng của Trung Quốc với hiệu năng rất đáng thất vọng

Thông qua công ty con HiSilicon, Huawei đang có trong tay dòng vi xử lý ARM v8-based Kunpeng (7nm) khá là hứa hẹn dành cho trung tâm dữ liệu. Nó có số nhân lên đến 64 nhân và hỗ trợ những công nghệ xịn sò hiện nay như PCIe 4.0 chẳng hạn. Theo tin mới đây thì có ít nhất một trong những mẫu chip đó đang được trang bị cho desktop. Một thành viên trên YouTube đã đăng tải video cho thấy người này đã mua và test thử bộ desktop PC Huawei được lắp ráp bởi bên thứ 3, trong đó gồm có con CPU Kunpeng 920 ARM v8 (7nm) 8 nhân 8 luồng và bo mạch chủ Huawei D920S10.

Việc này có thể giúp Trung Quốc bớt phụ thuộc vào các công nghệ bóng bán dẫn của nước ngoài. Tuy nhiên, bộ máy này cũng cho thấy nhược điểm rõ ràng nhất trong kế hoạch này là kho phần mềm hỗ trợ. Thực chất thì đây cũng chinh là tâm điểm trong video của nữ YouTuber kia. Theo đó, khi sử dụng bộ máy này thì cô đã gặp nhiều vấn đề khi chạy những phần mềm thông dụng.

Bởi vì Kunpeng sử dụng kiến trúc ARM nên máy chỉ chạy được hệ điều hành UOS 64-bit (một phiên bản được tinh chỉnh lại từ Linux) của Trung Quốc mà thôi. Cô cho biết UOS chạy mượt và có giao diện trực quan, thậm chí nó còn hỗ trợ xuất hình 4K@60Hz thông qua card đồ họa Yeston RX550. Tuy nhiên, để truy cập vào kho ứng dụng thì YouTuber này đã phải trả thêm khoảng 115 USD (khoảng 2.700.000 VNĐ), và không may là kho ứng dụng này thiếu thốn đủ thứ, ngay cả bộ phần mềm Adobe trứ danh còn chẳng có. Tệ hơn nữa là cũng chẳng hỗ trợ phần mềm 32-bit.

Khi máy được đem ra test với phần mềm Blender BMW thì nó đã hoàn thành trong 11 phút và 47 giây, chậm hơn rất nhiều so với hầu hết những con chip ngày nay. Nó stream video 4K ổn, nhưng lại gặp khó khăn khi xem video 4K trong máy vì hiệu năng encoding của nó không được cao. Vì thế nên máy này chỉ phù hợp cho các tác vụ văn phòng mà thôi.

Bộ máy trong video có giá khoảng 1060 USD, được trang bị vi xử lý Kunpeng 920 2249K 8 nhân 8 luồng 2,6GHz được hàn chết vào bo mạch chủ. Còn bo mạch chủ Huawei D920S10 thì có 4 khe RAM DIMM, được gắn sẵn 2 thanh RAM 8GB Kingston DDR4-2666. Có vẻ như là còn chip này hỗ trợ PCIe 4.0, nhưng trên bo mạch chủ thì chỉ có 3 khe PCIe 3.0 mà thôi; ngoài ra thì các cổng kết nối cũng chả có gì đáng chú ý cả. Bên trong máy còn có ổ cứng SATA 256GB, bộ nguồn 200W, ổ đĩa quang, và card màn hình Yeston RX550.

Qua những vấn đề bên trên, chúng ta có thể thấy cho dù con chip có mạnh đến đâu mà không có phần mềm và hệ sinh thái vững chãi thì cũng bằng không. Và đây cũng đồng thời là vấn đề mà Trung Quốc đang phải giải quyết nếu muốn bớt phụ thuộc vào các hãng nước ngoài.
__________________________
Nguồn: Gearvn.

Link bài Gearvn: Xuất hiện CPU Kunpeng 920 v8 ARM 8 nhân 8 luồng của Trung Quốc với hiệu năng rất đáng thất vọng
__________________________
#Upload again by KhoaLe

About the Author

Leave a Reply